Bị cáo Trịnh Xuân Thanh khóc khi nói lời sau cùng tại tòa

0
1693

Theo HĐXX, từ 8 giờ sáng 17/1, các bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sẽ nói lời sau cùng trước khi tòa vào phần nghị án.

Xem thêm: Ông Thăng khẳng định làm theo chủ trương của Chính phủ

                 Vụ ông Thăng: mấu chốt quan trọng của vụ án chưa được công bố

Chiều 16/1, thẩm phán Trương Việt Toàn, chủ toạ phiên xét xử bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm tuyên bố chấm dứt phần tranh luận giữa đại diện VKS, luật sư, các bị cáo để chuyển sang nghị án. Trước khi nghị án, sáng 17/1, các bị cáo được nói lời sau cùng.

Lúc 9h10, bị cáo Trịnh Xuân Thanh bắt đầu nói lời sau cùng. Bị cáo Thanh đã khóc khi nói lời xin lỗi.

Ông Đinh La Thăng xin được ăn Tết với gia đình

Đến 8h40, HĐXX bắt đầu cho bị cáo Đinh La Thăng lên bục để nói lời sau cùng. Hôm nay, ông Thăng mặc áo khoác ngoài màu đen, gương mặt lộ vẻ mệt mỏi.

Mở đầu phần nói lời sau cùng, bị cáo Thăng cảm ơn chủ tọa phiên tòa, HĐXX đã điều hành phiên tòa theo tinh thần đổi mới, dân chủ, công khai, khách quan theo Hiến pháp 2013, cải cách tư pháp… Ông Thăng cũng cảm ơn các luật sư đã tham gia phiên tòa với hiểu biết sâu sắc, ý kiến sắc sảo.

Bị cáo Đinh La Thăng: Thưa HĐXX, cách đây 35 năm sau khi tốt nghiệp đại học ra trường, bị cáo cùng bạn gái nay là vợ đã lên nhận công tác tại công trường Nhà máy thủy điện Sông Đà với khát vọng, mục tiêu vì dòng điện ngày mai của Tổ quốc.

Sau 35 năm công tác với 33 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng, trải qua nhiều cương vị, bị cáo luôn luôn vì tập thể. Bị cáo không bao giờ nghĩ mình phải đứng trước phiên tòa nói lời sau cùng, đây là sự đau xót, bất hạnh với bị cáo và gia đình.

Trong công việc, bị cáo luôn quyết liệt, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Làm việc không có ngày nghỉ, lễ, Tết. Vợ bị cáo luôn hỏi ‘Tết này anh đi công trường nào?’ chứ không hỏi Tết này có nhà không. Vợ bị cáo đẻ 2 con gái, bị cáo cũng không có nhà.

Bị cáo luôn nỗ lực cố gắng, nỗ lực hoàn thành công việc, với trách nhiệm là người đứng đầu. Ở PVN tồn tại khuyết điểm và cả sai phạm để hôm nay một số người nguyên là lãnh đạo phải đứng trước tòa để nhận trách nhiệm của mình.

Ở ngành giao thông vận tải, với cương vị đứng đầu, bị cáo còn nợ nhân dân một đường bộ cao tốc Bắc Nam, sân bay Long Thành, nợ một tuyến đường sắt cao tốc, nợ người dân vùng sâu vùng xa hàng nghìn cây cầu dân sinh…

Ở TP. HCM, bị cáo còn nợ người dân khát vọng đưa TP. HCM lại trở thành một thành phố bình yên không trộm cắp, trở thành Hòn ngọc Viễn Đông, nợ người dân thành phố về một khát vọng biến TP. HCM thành trung tâm hành chính mới, nợ người dân Cần Giờ khát vọng trở thành một Singapore mới của Châu Á…

Bị cáo không biết tới đây có còn lời nói sau cùng nào nữa không. Bị cáo mong HĐXX xem xét đến hoàn cảnh cụ thể của bị cáo để bị cáo có thời gian chấp hành các án phạt, để trước khi nhắm mắt xuôi tay cũng được công nhận là người đã hoàn thành nhiệm vụ.

Suốt 35 năm công tác, bị cáo tự nhận thấy chưa hoàn thành chức trách nhiệm vụ của mình. Có người dân từng nói: “Ông Thăng ơi, ông cứ quyết liệt làm việc vì người dân chúng tôi đi, nếu ông không được làm Bộ trưởng Bộ Giao thông nữa thì về làm trưởng thôn của chúng tôi”.

Khi bị cáo bị Ban chấp hành Trung ương kỷ luật, con gái bị cáo nói: Thôi bố ạ, cũng may Tết này bố được ở nhà. Nay ước mơ nhỏ nhoi đó bị cáo cũng không có cơ hội thực hiện. Tết này không phải đi công trường nữa nhưng phải vào tù. Các luật sư bảo bị cáo, hai cháu ngoại đến nay vẫn hỏi sao ông ngoại đi công tác lâu về thế.

Bị cáo mới được biết bố bị cáo đi cấp cứu chiều hôm kia tại bệnh viện Bạch Mai nên rất mong các cơ quan tố tụng cho bị cáo được thay đổi biện pháp ngăn chặn để bị cáo có thể chăm sóc bố bị cáo đang mắc bệnh hiểm nghèo và cho bị cáo được ăn Tết vui vẻ với gia đình, bạn bè, người thân.

Sau đó bị cáo sẽ chấp hành án phạt tù mà không biết bao giờ có thể ra được.

Về trách nhiệm bị cáo đã nhận ngay từ đầu và bị cáo mong HĐXX xem xét cho các bị cáo khác liên quan đến vụ án mà không có động cơ cá nhân, để cho các bị cáo đó được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật.

Trước mắt là những ngày dài vô tận trong lao tù nhưng bị cáo luôn luôn tin tưởng vào sự công minh của pháp luật, của HĐXX.

Bị cáo rất cảm ơn Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư, VKSND Tối cao, Tòa án nhân dân Tối cao, các luật sư đã tham gia bào chữa cho bị cáo và các bị cáo khác. Cảm ơn trại tạm giam T16 Bộ Công an.

Cảm ơn gia đình vợ con. Bị cáo vào trong tù rồi mới thấy giá trị lớn lao của gia đình, tình cảm của vợ con giành cho bị cáo, rất lớn lao, thiêng liêng. Cảm ơn những người thân, bạn bè, đồng nghiệp đã có sự cảm thông, chia sẻ với hoàn cảnh của bị cáo.

Bị cáo xin được cảm ơn HĐXX phiên tòa!

Trong quá trình nói lời sau cùng, bị cáo Thăng nhiều lần nghẹn giọng khi nhắc đến lời xin lỗi, nhắc đến gia đình. Sau bị cáo Đinh La Thăng là bị cáo Trịnh Xuân Thanh được cho lên nói lời sau cùng.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh khóc khi nói lời sau cùng tại tòa - Ảnh 2.

Bị cáo Đinh La Thăng đang nói lời sau cùng

 Lúc 8h20, một số người nước ngoài cũng đã có mặt trong phòng báo chí chờ theo dõi phiên xét xử.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh khóc khi nói lời sau cùng tại tòa - Ảnh 3.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh được dẫn từ phòng chờ vào phòng xử án sáng 17/1

 Theo ghi nhận của PV, từ hơn 6h, các bị cáo đã được xe chuyên dụng đưa đến tòa chuẩn bị cho phiên xử. Đến 7h30, nhiều phóng viên đã có mặt tại phòng báo chí trong tòa để chuẩn bị theo dõi bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và các bị cáo nói lời sau cùng. Các phóng viên trước khi vào phòng đều được kiểm tra an ninh nghiêm ngặt.

Khu vực các phố xung quanh tòa và bên trong công tác an ninh được tăng cường, đảm bảo.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh khóc khi nói lời sau cùng tại tòa - Ảnh 4.

Nhiều cơ quan báo chí đến từ sớm để đưa thông tin về phiên xử (Ảnh: Hoàng Đan)

Bị cáo Đinh La Thăng và 21 đồng phạm tới tòa sáng ngày cuối cùng 17
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh khóc khi nói lời sau cùng tại tòa - Ảnh 6.

Sáng sớm ngày 17/1 đoàn xe chở ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và các bị cáo khác đến toà án.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh khóc khi nói lời sau cùng tại tòa - Ảnh 7.

Ông Đinh La Thăng xuất hiện trên chiếc xe di chuyển vào cổng toà

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh khóc khi nói lời sau cùng tại tòa - Ảnh 8.

Vẻ mệt mỏi xuất hiện trên khuôn mặt của ông Đinh La Thăng

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh khóc khi nói lời sau cùng tại tòa - Ảnh 9.

Xe chở các bị cáo lần lượt tiến vào sân tòa

Trước đó, ngày 11/1, VKS đã đề nghị mức án với từng bị cáo về hai nhóm tội:

Tội cố ý làm trái:

1. Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN) 14-15 năm tù.

2. Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐQT, TGĐ Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam PVC) 13-14 năm tù về tội cố ý làm trái, chung thân về tội tham ô. Tổng hình phạt hai tội là chung thân.

3. Phùng Đình Thực (nguyên TGĐ PVN) 12-13 năm tù.

4. Nguyễn Quốc Khánh (nguyên Phó TGĐ PVN) 10-11 năm tù.

5. Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó TGĐ PVN) 10-11 năm tù.

6. Vũ Đức Thuận (nguyên TGĐ PVC) 8-9 năm tù về tội cố ý làm trái, 18-19 năm tù về tội tham ô. Tổng hình phạt từ 26-28 năm tù.

7. Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng Ban tài chính kế toán và Kiểm toán PVN) 10-11 năm tù.

8. Lê Đình Mậu (nguyên Phó Trưởng Ban Kế toán và Kiểm toán PVN) 7-8 năm tù

9. Vũ Hồng Chương (nguyên Trưởng Ban quản lý Dự án điện lực Dầu khí Thái Bình 2) 2-3 năm tù cho hưởng án treo.

10. Trần Văn Nguyên (nguyên Kế toán trưởng Ban Quản lý Dự án Điện lực dầu khí Thái Bình 2) 2-3 năm tù cho hưởng án treo.

11. Nguyễn Ngọc Quý (nguyên Phó chủ tịch HĐQT PVC) năm tù 8-9 năm tù.

12. Nguyễn Mạnh Tiến (nguyên Phó TGĐ PVC) 7-8 năm tù.

13. Phạm Tiến Đạt (nguyên Kế toán trưởng PVC) 6-7 năm tù.

14. Trương Quốc Dũng (nguyên phó TGĐ PVC) 17-18 tháng tù.

Tội tham ô tài sản

15. Nguyễn Anh Minh (nguyên Phó TGĐ PVC) 18-19 năm tù.

16. Bùi Mạnh Hiển (nguyên Chánh Văn phòng PVC) 13-14 năm tù.

17. Lương Văn Hòa (nguyên Giám đốc Ban điều hành Dự án Vũng Áng – Quảng Trạch thuộc Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) 13-14 năm tù.

18. Nguyễn Thành Quỳnh (Giám đốc Kỹ thuật Công nghệ, Tổng Công ty CP Miền Trung – Công ty Cổ phần (Đà Nẵng) 8-9 năm tù.

19. Lê Thị Anh Hoa (Giám đốc Công ty TNHH MTV Quỳnh Hoa) 30-36 tháng cho hưởng án treo.

20. Nguyễn Đức Hưng (nguyên Trưởng phòng Tài chính kế toán, Ban điều hành Vũng Áng – Quảng Trạch) 30-36 tháng cho hưởng án treo.

21. Lê Xuân Khánh (Nguyên Trưởng phòng kinh tế Kế hoạch, Ban điều hành Dự án Vũng Áng – Quảng Trạch) 30-36 tháng tù cho hưởng án treo.

22. Nguyễn Lý Hải (nguyên Trưởng phòng kỹ thuật, Ban điều hành Dự án Vũng Áng – Quảng Trạch) 30-36 tháng tù cho hưởng án treo.

Nguồn: Soha

Facebook Comments

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận
Vui lòng nhập tên