Cô gái chết thảm do lái xe mở cửa bất cẩn: Tài xế xe buýt có phải chịu trách nhiệm không?

0
254

Lái xe ô tô mở cửa bất cẩn làm cô gái ngã và bị xe buýt cán tử vong. Nhiều luật sư đã phân tích ở góc độ pháp lý về chi tiết xe buýt cán người trong tình huống này.

Cô gái chết thảm do lái xe mở cửa bất cẩn: Tài xế xe buýt có phải chịu trách nhiệm không?

Tài xế ô tô dừng đậu trước chợ Lái Thiêu, đường Phan Đình Phùng, thị xã Thuận An, Bình Dương mở cửa bất ngờ khiến chị Huỳnh Bảo Ngọc (26 tuổi, ngụ tại tỉnh Bình Dương) ngã, xe buýt lao tới cán trúng chiều 31/7.

Liên quan đến chi tiết xe buýt cán nạn nhân, trên báo Giao thông, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp) khẳng định, đây là một tình huống bất ngờ và không muốn, tài xế xe buýt không phải chịu bất cứ trách nhiệm nào về mặt hình sự và hành chính.

“Xét về mặt đạo đức, tài xế xe buýt nếu có thiện chí thì có thể hỗ trợ chi phí mai táng và khắc phục cho gia đình nạn nhân”, luật sư Cường nói với báo Giao thông.

Cũng theo vị luật sư này, hành vi của lái xe ô tô là bất cẩn, vi phạm nguyên tắc cơ bản trong đào tạo lái xe. Nếu công an kết luận diễn biến như thông tin được đăng tải thì người điều khiển ô tô sẽ bị truy tố tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” tại Điều 202 Bộ luật Hình sự năm 1999 (được sửa đổi, bổ sung năm 2009).

Mức hình phạt cao nhất theo ông Cường là 5 năm tù. Ngoài ra, lái xe còn phải bồi thường tổn thất mặt tinh thần cho nạn nhân và bị xử phạt theo Điểm đ, Khoản 3, Điều 18 Luật Giao thông đường bộ năm 2008.

Cũng liên quan đến xe buýt trong vụ tai nạn này, trên báo Tuổi trẻ, luật sư Trần Ngọc Quý (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng, phải xác minh xem xe buýt có chạy đúng làn đường và đúng tốc độ hay không.

“Trường hợp xe buýt chạy quá tốc độ trong nội thành thì trách nhiệm liên quan tiếp theo ở đây là trách nhiệm xe buýt”, báo Tuổi trẻ dẫn lời luật sư Quý.

Cô gái chết thảm do lái xe mở cửa bất cẩn: Tài xế xe buýt có phải chịu trách nhiệm không? - Ảnh 1.

Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: Gia đình & Xã hội

Cũng theo nguồn trên, luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng cần làm rõ việc tài xế xe buýt có tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn, tốc độ lưu thông không, từ đó xác định trách nhiệm liên quan.

Còn báo Dân Việt thông tin, các luật sư cho rằng lái xe buýt trong vụ tai nạn này sẽ không phải chịu trách nhiệm nếu công an xác định tai nạn là sự kiện bất ngờ với tài xế.

“Bộ Luật Hình sự nêu rõ, người thực hiện hành vi gây hậu quả nguy hại cho xã hội do sự kiện bất ngờ, tức là trong trường hợp không thể thấy trước hoặc không buộc phải thấy trước hậu quả của hành vi đó, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự”, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn luật sư Hà Nội) thông tin trên báo Dân Việt.

Phân tích về trách nhiệm của lái xe buýt, trên báo Đời sống & Pháp lý, luật sư Bùi Quốc Tuấn (Trưởng văn phòng luật sư Quốc Tuấn – Đoàn luật sư TP.HCM) nói, nếu nạn nhân văng vào quá gần xe buýt và lái xe không thể xử lý kịp cán tử vong thì trong trường hợp này tài xế không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Hành vi của tài xế khi đó được xem là sự kiện bất ngờ.

Còn nếu khi cô gái ngã mà xe buýt có đủ khoảng cách và điều kiện để làm chủ tốc độ mà không xử lý được gây ra hậu quả thì tài xế “là người phải chịu trách nhiệm hình sự trực tiếp về cái chết của nạn nhân”.

Luật sư Quốc Tuấn phân tích thêm trên báo Zing.vn, trong vụ tai nạn này, tài xế xe buýt sử dụng ô tô nên được xem là nguồn nguy hiểm cao độ quy định tại Điều 601, Bộ luật Dân sự năm 2015. Do đó, theo quy định ở điều này thì lái xe buýt có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho nạn nhân.

Theo soha.vn

Facebook Comments