Ebenezer Cobb Morley người đặt ra luật bóng đá ngày nay

0
457

Hôm nay 16/8, Google đã kỷ niệm ngày sinh của Ebenezer Cobb Morley, là một vận động viên người Anh người thảo ra 13 điều luật cho môn thể thao này.

google-doi-doodle-vinh-danh-cha-de-bong-da-hien-dai-ebenezer-cobb-morley
Là con trai của một bộ trưởng, Ebenezer Cobb Morley chơi thể thao từ khi còn niên thiếu. Sau khi đến London năm 1858, ông giúp thành lập Barnes Club năm 1852 và đích thân tổ chức, viết luật cho bóng đá trên tờ báo thể thao Bell’s Life.Theo Wikipedia, Ebenezer Cobb Morley là một vận động viên người Anh, sinh ngày 16/8/1831. Ông được coi là cha đẻ của Hiệp hội bóng đá và bóng đá hiện đại. Ebenezer Cobb Morley sinh ra tại 10 Garden Square, Princess Street ở Hull và sống ở đây đến khi 22 tuổi.

 

Google đổi Doodle mới thể hiện toàn bộ quá trình sáng tạo và thiết lập bóng đá hiện đại mà ông đã dành một phần đời của mình để cống hiến. Trên Doodle mới, Google thể hiện 3 hình tròn với khuôn mặt hoạt hoạ của ông Ebenezer Cobb Morley.

Trong đó, khuôn mặt đầu tiên nhìn về bên trái, nơi các cầu thủ đang tranh cướp bóng như một mớ hỗn độn, còn thủ môn thì rảnh rang đứng tựa khung thành ngắm. Hình tròn thứ hai vẽ một người đàn ông đang cặm cụi ngồi viết trên bàn, thể hiện quá trình thảo luật của Morley.

Tới hình tròn thứ 3, Morley đã có thể nở nụ cười khi sân bóng trông thoáng hơn, các cầu thủ thi đấu có trật tự và thủ môn bắt đầu phải làm việc đúng vai trò của mình là giữ sạch mảnh lưới.

Năm 1863, Morely tập hợp những câu lạc bộ bóng đá khác ở khắp nước Anh để từ đó thảo ra 13 điều luật cho môn thể thao này, thứ sau này trở thành tiền đề cho luật bóng đá hiện đại.

Morley cũng là thành viên tích cực thành lập nên Liên đoàn bóng đá Anh năm 1863. Ông làm thư ký danh dự từ 1863 tới 1866 và sau đó làm Chủ tịch từ 1867 tới 1874.

Morley qua đời ngày 20/11/1924.

Nguồn: N.L infonet

Facebook Comments

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận
Vui lòng nhập tên