Khởi tố 5 nhân viên Eximbank liên quan vụ mất 245 tỷ đồng của “đại gia” thuỷ sản

0
182

5 bị can này được xác định có liên quan tới những sai phạm dẫn đến thất thoát hàng trăm tỷ đồng của khách hàng gửi tại Eximbank.

Ngày 27/3, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can đối với Hồ Thị Thủy và Nguyễn Thị Thi, Nguyễn Thị Ngọc Trâm, Trần Nguyễn Xuân Lan và Cao Lan Phương (nhân viên Eximbank chi nhánh TP HCM) để điều tra về tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp”.

Trong đó, 2 bị can Hồ Thị Thủy và Nguyễn Thị Thi (nhân viên phòng Khách hàng của Eximbank chi nhánh TP HCM) bị bắt vào trưa ngày 26/3. Cả hai được xác định là người có vai trò đồng phạm, đã bỏ qua các thủ tục, quy định cần thiết, giúp sức cho Lê Nguyễn Hưng (46 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương, nguyên Phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP HCM) chiếm đoạt tiền của khách gửi tại ngân hàng này.

Cụ thể, hai nhân viên này đã có sai sót về mặt kỹ thuật, xác nhận giấy ủy quyền khi không có mặt của khách hàng là bà Chu Thị Bình giúp ông Hưng chiếm đoạt 245 tỉ đồng tiết kiệm của khách hàng này. Theo đó, hai nhân viên này nhận chứng từ từ ông Hưng và chỉ thị rút tiền có chữ ký của bà Bình mà không có sự hiện diện của bà này.

Khởi tố 5 nhân viên Eximbank liên quan vụ mất 245 tỷ đồng của đại gia thuỷ sản - Ảnh 1.

Cơ quan điều tra đã khởi tố 5 nhân viên của Eximbank chi nhánh TP HCM có liên quan tới sai phạm, gây thất thoát tiền gửi của khách hàng.

Theo cơ quan điều tra, bà Chu Thị Bình là khách hàng gửi số tiền lớn tại ngân hàng Eximbank – chi nhánh TP HCM. Giai đoạn từ năm 2014 đến cuối năm 2016, lợi dụng sự tin tưởng của bà Bình trong việc ủy quyền giao dịch tiền gửi tiết kiệm, ông Hưng cùng thuộc cấp nhiều lần đến nhà riêng của nữ đại gia để thực hiện các khoản tất toán theo kỳ hạn gửi.

Giai đoạn tháng 2/2017, ông Hưng bất ngờ xin nghỉ việc tại ngân hàng Eximbank và xuất cảnh ra nước ngoài. Bà Chu Thị Bình nghi ngờ nên tiến hành kiểm tra số dư các sổ tiết kiệm thì tá hỏa khi phát hiện số tiền 245 tỷ đồng tiền gửi của mình đã mất.

Nạn nhân đã làm việc với phía ngân hàng Eximbank, đồng thời tố cáo vụ việc đến công an. Phía ngân hàng Eximbank cũng có tố giác ông Hưng đến Bộ Công an.

Đến nay cơ quan công an xác định, ông Hưng lợi dụng việc bà Chu Thị Bình ký khống các giấy ủy quyền để điền tên 3 người khác vào rồi chỉ đạo cấp dưới xác nhận các giao dịch không đúng quy định, chi trả tiền không “chính chủ” nhằm chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.

Facebook Comments