Những thay đổi trong cuộc sống trước và sau sinh của vợ dưới ống kính một ông bố Việt

0
312

Vẫn chiếc xích lô ấy, góc phố ấy, chiếc ghế ấy… nhưng cuộc sống đã thay đổi hoàn toàn từ khi mang thai và sau sinh.

Tiếp sau dự án ảnh nghệ thuật “Nhật ký vượt cạn” bao gồm rất nhiều bức ảnh sinh nở được lan tỏa rộng rãi năm 2016, nhiếp ảnh gia đến từ TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Vũ Phước tiếp tục thực hiện một bộ ảnh mới về những thay đổi trong hành trình lớn lên của một đứa trẻ và sự chăm sóc tận tâm của người mẹ.

Khác với bộ ảnh trước, nhân vật chính trong bộ ảnh này chính là vợ anh – chị Hoàng Oanh và cô con gái Nguyễn Hoàng Thiên Di. Vẫn những khung cảnh quen thuộc trong những bức ảnh chụp vợ mang bầu như góc phố, chiếc xích lô, xe đạp, bến xe buýt… nhưng tất cả đã thay đổi khi hiện tại có thêm sự xuất hiện của thiên thần bé nhỏ.

Những thay đổi trong cuộc sống trước và sau sinh của vợ dưới ống kính một ông bố Việt - Ảnh 1.

“Khả năng tìm được cái đẹp trong những điều nhỏ bé nhất khiến gia đình trở nên hạnh phúc và cuộc đời trở nên đáng yêu”. – Louisa May Alcott.

Những thay đổi trong cuộc sống trước và sau sinh của vợ dưới ống kính một ông bố Việt - Ảnh 2.

“Ánh sáng mới cho một thế giới mới”, nhiếp ảnh gia Reha Bilir (Thổ Nhĩ Kỳ).

Anh Vũ Phước tâm sự: “Mình nảy ra ý tưởng thực hiện bộ ảnh này cách đây không lâu, khi sắp sửa đến thôi nôi con gái. Và rất nhanh chóng, mình chụp toàn bộ các bức ảnh chỉ trong vòng khoảng 1 tuần hồi tháng 2. Các khung cảnh quen thuộc, chỉ khác là cuộc sống của vợ chồng mình hiện tại có thêm cô con gái bé nhỏ”.

Những thay đổi trong cuộc sống trước và sau sinh của vợ dưới ống kính một ông bố Việt - Ảnh 3.

“Làm mẹ là một thái độ sống, không chỉ là mối liên hệ về sinh học”, Robert A Heinlein.

Chia sẻ trên trang Boredpanda, anh Phước bày tỏ: “Hạnh phúc trong cuộc đời người phụ nữ được nhân lên gấp bội khi trở thành mẹ và nuôi dạy con cái trưởng thành. Đây là những hình ảnh của vợ mình, một năm trước khi cô ấy còn đang mang thai và những ngày nuôi con khôn lớn sau sinh. Thực hiện bộ ảnh này, mình muốn cho mọi người thấy rằng ngay cả khi đang tượng hình trong bụng mẹ, những đứa trẻ đã luôn được chăm chút từng li từng tí và được bảo vệ an toàn đến tuyệt đối. Nhưng khi đã sinh ra, chúng có thể phải đối mặt với tất cả mọi thứ trong cuộc sống này. Chắc chắn rằng bé sẽ hiểu được nhiều từ trong tâm thức về giá trị cuộc sống và tình yêu thương của cha mẹ”.

Bộ ảnh là món quà anh Nguyễn Vũ Phước muốn gửi đến người vợ thân yên nói riêng và biết bao người phụ nữ – người mẹ nói chung nhân dịp Quốc tế phụ nữ mùng 8/3 đang cận kề. Anh muốn gửi lời cảm ơn tới họ – những người đã trải qua hành trình mang nặng đẻ đau gian nan, vất vả nuôi con khôn lớn và yêu thương con vô điều kiện. Ngoài ra, anh cũng muốn nhấn mạnh rằng, để nuôi lớn một đứa trẻ là cả một hành trình dài không ít khó khăn, trong đó việc giáo dục trẻ ngay từ lúc mang thai (thai giáo) là vô cùng quan trọng. Nhưng các bà mẹ hãy vững tin vì dù khó khăn bao nhiêu thì ở bên họ vẫn luôn có sự yêu thương, chia sẻ từ chồng và những người thân yêu trong gia đình.

Những thay đổi trong cuộc sống trước và sau sinh của vợ dưới ống kính một ông bố Việt - Ảnh 4.

Ngay từ khi mẹ mang bầu, em bé đã được du ngoạn thăm thú phố phường cùng mẹ, cảm nhận từng nhịp thở của cuộc sống mà vẫn luôn an toàn trong bụng mẹ. Và khi sinh ra, bé tiếp tục được cùng mẹ đi khắp nơi chỉ khác là giờ nằm trong vòng tay mẹ.

Những thay đổi trong cuộc sống trước và sau sinh của vợ dưới ống kính một ông bố Việt - Ảnh 5.

Nuôi dưỡng thai nhi bằng cách vận động giúp kích thích thai nhi phát triển cả về thể chất và tinh thần.

Những thay đổi trong cuộc sống trước và sau sinh của vợ dưới ống kính một ông bố Việt - Ảnh 6.

Bà mẹ nào cũng mong muốn con mình sinh ra trọn vẹn, an toàn. Sau khi bé chào đời, bé được đưa đi lễ, đó là một hoạt động tâm linh của người VIệt.

Những thay đổi trong cuộc sống trước và sau sinh của vợ dưới ống kính một ông bố Việt - Ảnh 7.

Một trong những câu tục ngữ quen thuộc của người Việt “Mẹ hiền mang nặng đẻ đau. Chỉ mong con lớn con mau nên người”.

Những thay đổi trong cuộc sống trước và sau sinh của vợ dưới ống kính một ông bố Việt - Ảnh 8.

Khoảnh khắc bình yên bên bà và mẹ.

Những thay đổi trong cuộc sống trước và sau sinh của vợ dưới ống kính một ông bố Việt - Ảnh 9.

Những kỉ niệm khó quên khi mẹ được nằm trong vòng tay ông thuở bé và khi con cũng được ông ôm âu yếm trong lòng.

Những thay đổi trong cuộc sống trước và sau sinh của vợ dưới ống kính một ông bố Việt - Ảnh 10.

Các bà bầu thường đọc sách và nghe nhạc giúp kích thích sự phát triển trí não và nuôi dưỡng tài năng âm nhạc của thai nhi khi còn trong bụng mẹ. Điều đó có tác dụng cả khi bé đã chào đời.

Những thay đổi trong cuộc sống trước và sau sinh của vợ dưới ống kính một ông bố Việt - Ảnh 11.

Khi mang thai, vợ tôi thường âu yếm cún cưng và cho nó trò chuyện với em bé trong bụng để dạy con về tình yêu thương.Tình yêu thương dành cho động vật được coi là gốc rễ tình cảm giúp trẻ xây dựng những tình cảm lớn lao hơn.

Những thay đổi trong cuộc sống trước và sau sinh của vợ dưới ống kính một ông bố Việt - Ảnh 12.
Những thay đổi trong cuộc sống trước và sau sinh của vợ dưới ống kính một ông bố Việt - Ảnh 13.

Trong suốt thai kì, các bà mẹ luôn lo lắng đến mất ngủ. Đây là một trong những hiện tượng phổ biến rất có thể sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Sau khi sinh, nỗi lo ấy chuyển sang một trạng thái khác.

Những thay đổi trong cuộc sống trước và sau sinh của vợ dưới ống kính một ông bố Việt - Ảnh 14.

Những vết sẹo luôn là nỗi ám ảnh với mọi phụ nữ. Ngay khi đứa bé nhìn thấy chúng, nó cũng thấy sợ hãi và khóc thét lên, nhưng không gì có thể đánh đổi được bằng niềm hạnh phúc làm mẹ.

Những thay đổi trong cuộc sống trước và sau sinh của vợ dưới ống kính một ông bố Việt - Ảnh 15.

Chỉ trong sự nuôi dưỡng, người phụ nữ mới nhận ra bổn phận làm mẹ của mình một cách rõ ràng và hiện hữu, nó là niềm vui trong mọi khoảnh khắc” – Balzac.

Những thay đổi trong cuộc sống trước và sau sinh của vợ dưới ống kính một ông bố Việt - Ảnh 16.

“Không có mặt trời thì hoa không nở, không có phụ nữ thì không có tình yêu và không có những bà mẹ sẽ không thể có những nhà thơ và các anh hùng”, Maxim Gorky

Những thay đổi trong cuộc sống trước và sau sinh của vợ dưới ống kính một ông bố Việt - Ảnh 17.

“Chẳng có gì có thể tách rời tôi khỏi họ, những người phụ nữ đã từng cho ra đời một sinh linh bé nhỏ.” (Jean Shinoda Bolen – nhà phân tích, giáo dục và nhà văn Mỹ).

Facebook Comments

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận
Vui lòng nhập tên