Ông Thăng: Nếu chết là ma tự do chứ không phải ma tù

0
14496

(PLO)-Suốt bài bào chữa, nhiều lần ông Đinh La Thăng đã khóc do xúc động vì sự quan tâm của những người thân và hoàn cảnh gia đình mình…

NEW: Phiên xử ông Thăng: Nộp tiền để lương tâm được thanh thản

XEM THÊM: Video ông Đinh La Thăng tự bào chữa tại tòa

Chiều nay (13-1), trong phần tự bào chữa của mình, ông Đinh La Thăng tự nhận trách nhiệm đồng thời nhận cả trách nhiệm cho cấp dưới.

Sau khi các luật sư bào chữa xong, HĐXX mời những bị cáo lên trước bục để tự bào chữa. Đầu tiên tòa mới ông Đinh La Thăng bào chữa. Ông Thăng cầm tờ giấy bắt đầu tự bào chữa cho mình.

Ông Thăng: Nếu chết là ma tự do chứ không phải ma tù - ảnh 1
Ông Đinh La Thăng tại tòa. Ảnh: dantri

Mở đầu, ông Thăng xin cảm ơn HĐXX, các luật sư và cơ quan điều tra Công an… trong quá trình tố tụng đã làm việc hết sức khẩn trương, kết luận điều tra, cáo trạng để phiên tòa được nhanh chóng diễn ra.

Ông Thăng cho biết đã nghe rất kỹ bản luận tội VKS giữ quyền công tố tại phiên tòa, ông hoàn toàn tôn trọng bản luận tội của VKS. Qua đó, ông Thăng xin có 1 số ý kiến như sau: “Bị cáo sẽ cố gắng không nêu những điểm chỗ luật sư đã nêu, nếu có nêu trùng xin HĐXX thông cảm”- ông Thăng ngắt quãng khi tự bào chữa.

Không vì động cơ cá nhân, tư lợi 

Ông Thăng cho biết, trong suốt quá trình điều tra, tại phiên tòa, ông đã khai báo cụ thể, luôn nhận trách nhiệm người đứng đầu. Nhận trách nhiệm chức trách nhiệm vụ với vai trò người đứng đầu HĐTV của PVN. Ngoài ra, ông Thăng cũng cho rằng thiếu kiểm tra, giám sát dẫn đến không phát hiện kịp thời những vi phạm, khuyết điểm của cấp dưới dẫn đến cá nhân bị truy tố trách nhiệm hình sự.

“Bị cáo xin nhận trách nhiệm đúng chức năng nhiệm vụ của mình, đồng thời bị cáo nhận trách nhiệm cho các bị cáo khác cấp dưới từ anh Thực (Phùng Đình Thực- PV) đổ xuống. Những bị cáo không động cơ cá nhân, không vụ lợi vì trách nhiệm của mình vì chỉ đạo của Chính Phủ, HĐTV và từ bản thân bị cáo hết sức quyết liệt có lúc nôn nóng dẫn đến vi phạm. Bị cáo xin nhận trách nhiệm hộ, nếu được xin HĐXX xem xét”- ông Thăng nói.

Ông Đinh La Thăng mong HĐXX đánh giá công tâm khách quan những kết quả, nỗ lực đạt được của PVN, nhất là trong bối cảnh khó khăn như vậy.

Đề nghị HĐXX, VKS khách quan, đánh giá vấn đề phù hợp với bối cảnh lịch sử cách đây 10 năm, xem xét với tinh thần thấu tình đạt lý, đúng căn cứ và có sự công bằng cho các cán bộ của PVN, không vì động cơ cá nhân, tư lợi mà chỉ mong muốn tập đoàn phát triển theo đúng chỉ đạo. Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 cũng nằm trong bối cảnh đó, nên cần được xem xét toàn diện.

Về chỉ định thầu, ông Thăng khẳng định việc chỉ định thầu không phải là nhất thời, đã được đặt ta từ năm 2006, trong tất cả các đơn vị thành viên của PVN chứ không chỉ PVC. Cáo trạng của VKS cho rằng việc chỉ định thầu là để cứu PVC cần phải xem lại.

Việc chỉ định thầu từ năm 2009, bị cáo không thể biết đến năm 2011 PVC lại khó khăn như vậy. Năm 20011, trong bối cảnh khủng hoảng, lạm phát, không chỉ riêng PVC mà tất cả các đơn vị khác đều khó khăn. Việc khó khăn trong nhất thời là không thể tránh khỏi, cần xem xét lại cáo buộc PVC không đủ năng lực tài chính.

Về vấn đề kinh nghiệm, Thủ tướng đã cho phép PVN chỉ định thầu đối với các đơn vị thành viên, do đó các đơn vị có thế mạnh nào thì PVN chỉ đạo đơn vị đó, trong đó PVC mạnh về xây lắp nhất nên chỉ định.

“Việc chỉ định thầu là đặt trong bối cảnh chứ không phải nhất thời để cứu PVC khỏi khó khăn” – ông Thăng nhấn mạnh.

Nguyên Chủ tịch HĐTV PVN cũng nói không thể so sánh PVC với các nhà thầu nước ngoài, vì đương nhiên là không thể bằng về năng lực. Nhưng nếu thuê nước ngoài thì DN Việt Nam mãi mãi không phát triển được, không thể phát huy nội lực.

Tiếp tục, ông Thăng cho biết với dự án Nhiệt điện Thái Bình 2, HĐTV PVN ra quyết định cho PVC và liên danh nhà thầu nước ngoài thực hiện, tuy nhiên quá trình triển khai lựa chọn nhà thầu khó khăn, HĐTV đã đồng ý để PVC làm tổng thầu, sau đó có báo cáo Chính phủ và được đồng ý.

“Rất mong HĐXX xem xét, lãnh đạo tập đoàn là cả tập thể chứ không thể là một mình bị cáo, trong bản cáo trạng và bản luận tội, bị cáo cảm nhận hình như cứ nói đến PVN chính là ông Thăng và ngược lại” – ông Thăng nói.

Chết mong được làm ma tự do

Suốt bài bào chữa, nhiều lần ông Đinh La Thăng đã khóc do xúc động vì sự quan tâm của những người thân và hoàn cảnh gia đình mình.

“Xin đề nghị HĐXX, đối với bị cáo, sau vụ án này, còn vụ án sau, mong HĐXX xem xét có mức án phù hợp, nhân văn vì lẽ ra, trong cùng 1 thời điểm, cùng bị truy tố 1 tội danh giờ tách thành 2 vụ án thì bất lợi cho bị cáo.

Việc xử lý để tạo cơ hội cho cán bộ sửa chữa, bản thân gia đình bị cáo, bố mắc bệnh hiểm nghèo, có 2 con gái, 1 cháu phát triển không bình thường, rất cần sự chăm sóc của bố mẹ. Khả năng, khi bố bị cáo mất, bị cáo khó có điều kiện gặp bố, cũng như chăm sóc gia đình và chăm sóc con gái.

Nếu bị xử 2 vụ, bị cáo không biết có còn sống không để ra tù. Bị cáo chỉ mong muốn HĐXX xem xét để tạo điều kiện cho bị cáo chấp hành hình phạt.

Bản thân bị cáo bị rất nhiều bệnh. Bị cáo chỉ mong muốn làm sao chấp hành án, trước khi chết thì được ra tù để được chết tại nhà mình, trong vòng tay người thân. Bị cáo cũng mong muốn, nếu có chết thì là ma tự do, chứ không phải ma tù.

Xin cảm ơn các thẩm phán và HĐXX. Bị cáo tin rằng HĐXX sẽ có hướng xử lý phiên tòa công tâm khách quan theo đúng tinh thần cải cách tư pháp.

Xin 1 lần nữa, các cơ quan truyền thông đưa tin trung thực khách quan và nhân văn về vụ án này. Bị cáo xin lỗi Đảng, nhân dân và các thế hệ người lao động dầu khí vì sai phạm của mình”.

 Nguồn :plo.vn

Facebook Comments

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận
Vui lòng nhập tên