Quấn Quốc kỳ quanh chỗ nhạy cảm có bị tội?

0
2166

Trong đêm qua cộng đồng mạng liên tục xuất hiện đoạn clip cô gái cởi bỏ quần áo và lấy Quốc kỳ quấn quanh ngực và chỗ nhạy cảm để ăn mừng chiến thắng U23 Việt Nam. Vậy, hành động này có bị vi phạm vào “xúc phạm Quốc kỳ” hay không?

Tối qua (20-1) sau khi đội tuyển U23-Việt Nam giành chiến thắng bất ngờ trước đối thủ nặng ký U23-Iraq, nhiều người hâm mộ đã xuống đường diễu hành, ca hát để ăn mừng. Tuy nhiên, bên cạnh nhiều cách thể hiện niềm vui một cách lành mạnh thì một nhóm bạn trẻ ở TP.HCM đã “gây chú ý” khi có những hành động chưa phù hợp. Đáng nói nhất là một cô gái trẻ trong nhóm đã… thoát y ngay giữa đường và lấy Quốc kỳ quấn quanh người như đồ tắm để cùng bạn bè chạy xe trên nhiều tuyến đường trong thành phố để “mừng” đội tuyển chiến thắng.

Cộng đồng mạng sau khi xem clip trên đã tỏ ra bức xúc. Nhiều ý kiến nói rằng cô gái trên làm như thế là xúc phạm đến Quốc kỳ.

Quấn quốc kỳ như áo tắm đi “bão” có bị tội? - ảnh 1Cô gái lấy Quốc kì quấn quanh người. ẢNH CẮT TỪ CLIP

Luật sư Nguyễn Sa Linh-Đoàn Luật sư TP.HCM thì cho biết hiện nay quy định tại Điều 351 Bộ Luật hình sự 2015 (có hiệu lực ngày 01-01-2018) thì người nào cố ý xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca sẽ bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Người phạm tội phải có hành vi cố ý thể hiện ở chỗ viết, vẽ những nội dung không lành mạnh, có tính sỉ nhục hoặc xé rách, chọc thủng, giẫm đạp cờ Tổ quốc hay bằng những thủ đoạn khác làm biến đạng Quốc kỳ, Quốc huy.

Trường hợp cô gái này có thể không nhằm mục đích xúc phạm quốc kỳ mà chỉ vì quá phấn khích nên hành động bột phát. Đối với hành vi sử dụng cờ tổ quốc sai mục đích, không đúng quy định nhưng không cố ý xúc phạm thì không cấu thành tội phạm. Tuy nhiên, hành vi của cô gái có thể bị xử phạt hành chính vì cố ý gây mất trật tự công cộng.

NGUỒN: PLO.VN/K.PHỤNG-Đ.TRANG
Facebook Comments

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận
Vui lòng nhập tên