Rũ bùn đến trường khai giảng ở vùng tâm lũ

0
246

Vượt lên cả nỗi đau, nỗi sợ hại sau lũ lịch sử kinh hoàng, các thầy cô giáo, học sinh nơi biên giới Mường Lát (Thanh Hóa) đã trèo đèo, lội suốt, đi bộ suốt nhiều giờ liền để kịp đến với lễ khai giang năm học mới.

Vượt lên cả nỗi đau, nỗi sợ hại sau lũ lịch sử kinh hoàng, các thầy cô giáo, học sinh nơi biên giới Mường Lát (Thanh Hóa) đã trèo đèo, lội suốt, đi bộ suốt nhiều giờ liền để kịp đến với lễ khai giang năm học mới.

Cuối tháng 8 một trận lũ kinh hoàng chưa từng thấy suốt 20 năm qua đã đổ xuống huyện biên giới Mường Lát, Thanh Hóa khiến cả trăm ngôi nhà bị trôi, sập đổ hoàn toàn, nhiều bản làng gần như bị xóa xổ, những cung đường bị chia cắt, cô lập.


Dẫu cho Mường Lát tan hoang sau lũ dữ nhưng học sinh nơi đây đã vượt lên mọi khó khăn để kịp đến trường trong ngày khai giảng để viết tiếp ước mơ đi tìm con chữ thoát nghèo.


Ngày khai giảng ở vùng tâm lũ Mường Lát thời tiết rất đẹp, những sắc màu của học sinh vùng cao bên tập vở mới nhưng ít ai biết rằng vài ngày trước đó các em đã phải trải qua những hành trình khó khăn băng dừng lội suốt nhiều giờ mang theo gạo đến trường cho kịp ngày khai giảng.


Nhiều em học sinh lớn lên ở vùng đất này còn chưa được một lần xuống TP Thanh Hóa nơi có những ngôi nhà chọc trời, tất cả chỉ biết qua trang sách, báo đài, lời kể của thầy cô, vì thế với các em sự nỗ lực có được con chữ là cầu nối để những ước mơ thành sự thật.


Học sinh trường Trung Lý (Mường Lát) trong buổi lễ khai giảng ít ỏi, vì nhiều em đã không kịp đến trường nhưng với những em nhỏ xúng xính trong bộ quần áo mới hôm nay trong điều kiện trường lớp còn khó khăn nhưng với với các em đó cảm xúc trọn vẹn trong ngày tựu trường.


Mường Lát có tới 112 điểm trường lẻ, trong đó có gần 30 khu lẻ các em học sinh phải học ở lớp tạm và lớp tranh tre nứa lá xuống cấp, ẩm ướt, dột nát, thiếu sân chơi, bàn ghế cũ kỹ. Trong khi đó sau đợt mưa lũ vừa qua, có rất nhiều trường học trên địa bàn huyện bị sạt lở, nhiều trang thiết bị dạy và học bị vùi lấp. 


Trong tương lai không xa những mầm xanh Mường Lát sẽ là những hạt giống để nơi đây dẫn thoát nghèo nhưng hành trình phía trước sau lũ đối với Mường Lát còn bộn bề khó khăn bởi những thiệt hại nặng nề sau lũ dữ.


ễ khai giảng năm học mới sáng 5-9 tại trường Nậm Ngà, Mường Tè, Lai Châu mà thầy giáo Nguyễn Công Khánh xúc động với stt: “Người ta khai giảng tưng bừng/Tôi đây khai giảng dưng dưng lệ sầu”. Ảnh: Công Khánh


Hình ảnh lễ khai giảng bên dòng suối khiến cộng đồng mạng xúc động. Ảnh: Công Khánh


Cô trò vùng cao trong lễ khai giảng vùng tâm lũ.


 Năm học 2018 – 2019 huyện Mường Lát có hơn 11 nghìn học sinh ở tất cả các cấp học khác nhau nhưng hiện tại nhiều trường tại Mường Lát vẫn chưa thể khai giảng năm học mới do bị bùn đất vùi lấp và lùi lại sau khi khắc phục xong.


Một ngôi trường ở Mường Lát bị lũ tàn phá hiện vẫn chưa thể khắc phục.


Có những ngôi trường đất vùi ngập tận nóc nhà gần như bị hư hỏng xóa sổ hoàn toàn. Ông Cao Văn Cường Chủ tịch UBND huyện Mường Lát cho biết, địa phương đang nỗ lực khắc phục hậu quả để các em sớm trở lại trường sau lũ dữ kinh hoàng.


Mưa lũ vừa qua cũng khiến nhiều bản ở huyện biên giới Mường Lát, Thanh Hóa gần như bị xóa sổ hoàn toàn.

PLO.VN

Facebook Comments

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận
Vui lòng nhập tên