Thẩm phán đọc bản án cho bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm

0
196

Sau 4 ngày nghị án, từ 8h sáng ngày 22/1, phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm bước sang phần tuyên án.

Xem thêm: Bị cáo Trịnh Xuân Thanh khóc khi nói lời sau cùng tại tòa

                  Ông Thăng khẳng định làm theo chủ trương của Chính phủ

Sáng 22/1, theo lịch, Tòa án nhân dân TP Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).

Đến 8h10, thẩm phán Nguyễn Ngọc Huân, chủ tọa tuyên bố bắt đầu phiên tòa.

Thẩm phán Nguyễn Ngọc Huân bắt đầu đọc bản án. Tất cả người tham gia phiên tòa, đại diện VKS, luật sư, các bị cáo đứng dậy nghe bản án được thẩm phán Huân đọc. Bị cáo Đinh La Thăng mặc áo khoác tối màu còn bị cáo Trịnh Xuân Thanh mặc áo khoác ngoài màu trắng ngồi hàng đầu.

HĐXX lần lượt đọc tên từng bị cáo bị đưa ra truy tố, xét xử trong vụ án.

Tiếp theo, chủ tọa phiên tòa nêu thông tin về các đại diện VKS, luật sư bào chữa cho các bị cáo, các nguyên đơn dân sự, những người có liên quan đến vụ án, người đại diện theo ủy quyền. Chủ tọa cũng cho biết, Chi cục thuế huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) vắng mặt.

Sau khi nêu rõ các bị cáo bị truy tố về tội Cố ý làm trái, trong đó có bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh… và tội Tham ô tài sản, trong đó có bị cáo Trịnh Xuân Thanh, thẩm phán đã mời mọi người tham gia phiên tòa ngồi.

Tòa sau đó đã nêu lại các mức án đề xuất của VKS đối với các bị cáo trong phần luận tội rồi cho các bị cáo ngồi.

Theo HĐXX, quá trình thẩm vấn, tranh luận các bị cáo đều thừa nhận hành vi. Bị cáo Đinh La Thăng thừa nhận trách nhiệm người đứng đầu, việc chỉ định thầu với PVC là đúng vì PVC có đủ năng lực, tài chính và kinh nghiệm.

Tuy nhiên, bị cáo Đinh La Thăng không nhận trách nhiệm chỉ đạo ký hợp đồng 33, không chỉ đạo việc tạm ứng cho PVC để sử dụng số tiền này sai mục đích. Bị cáo Trịnh Xuân Thanh không thừa nhận việc chỉ đạo ký hợp đồng 33, không chỉ đạo việc chi tiền tạm ứng sai mục đích, không thừa nhận hành vi tham ô.

Thẩm phán Huân nêu rõ, tại phiên tòa các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình, một số bị cáo không thừa nhận hành vi như VKS truy tố. Tuy nhiên, qua các chứng cứ, lời khai liên quan, tranh luận tại tòa, có đủ căn cứ khẳng định các bị cáo phạm tội với các hành vi. Sau đó, thẩm phán Trương Việt Toàn thay thẩm phán Huân tiếp tục đọc bản án.

Thẩm phán bắt đầu đọc bản án cho bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm - Ảnh 1.

Thẩm phán Nguyễn Ngọc Huân

Thẩm phán bắt đầu đọc bản án cho bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm - Ảnh 2.

Lúc 7h55, bị cáo Trịnh Xuân Thanh được đưa vào phòng xử án

Thẩm phán bắt đầu đọc bản án cho bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm - Ảnh 3.

Cảnh sát dẫn giải bị cáo Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc PVC tới tòa, sáng 22/1. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Theo quan sát của PV, từ đầu giờ sáng an ninh xung quanh phiên tòa đã được tăng cường đảm bảo. Các chốt xung quanh tòa đều được tăng cường cảnh sát cơ động bảo vệ. Trước khi phóng viên, người nước ngoài vào phòng báo chí để theo dõi phiên xử cũng được kiểm tra an ninh đối với người, các thiết bị, vật dụng kèm theo.

Thẩm phán bắt đầu đọc bản án cho bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm - Ảnh 4.

Lúc 6h, đoàn xe chở ông Đinh La Thăng và các bị cáo bắt đầu tới tòa án

Tại phiên xử sáng ngày 17/1, sau khi các bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh cùng đồng phạm nói lời sau cùng, HĐXX đã tuyên bố nghị án và tuyên án vào 8h ngày 22/1.

Trong phần tranh luận, đại điện Viện kiểm sát nhân dân TP.Hà Nội giữ quyền công tố tại phiên tòa đã công bố bản luận tội với các bị cáo.

Đại diện Viện kiểm sát nêu rõ, bị cáo Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐTV PVN đã lợi dụng vị trí là người cao nhất của Tập đoàn để đề ra chủ trương, chỉ định PVC làm tổng thầu dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, dù biết PVC không đủ năng lực và kinh nghiệm.

Bị cáo Đinh La Thăng đã chỉ đạo cấp dưới ký hợp đồng EPC số 33 trái quy định và căn cứ hợp đồng này tạm ứng cho PVC để Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐQT PVC) và các bị cáo khác sử dụng không đúng mục đích, gây thiệt hại cho PVN hơn 119 tỷ đồng.

Bị cáo Thăng chỉ nhận trách nhiệm của người đứng đầu, chưa nghiêm túc nhận ra hành vi trái pháp luật của mình.

Tuy nhiên, bản thân bị cáo chưa có tiền án tiền sự, đã nhận một phần trách nhiệm với tư cách là người đứng đầu nên có thể xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh, quá trình thực hiện dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 đã chỉ đạo bị cáo Vũ Đức Thuận ký hợp đồng EPC số 33 không đúng quy định, sử dụng tiền tạm ứng không đúng mục đích.

Bị cáo cũng chỉ đạo các bị cáo khác lập hợp đồng khống chiếm đoạt hơn 13 tỷ đồng. Bị cáo không thành khẩn, quanh co, chối tội. Tuy nhiên, bị cáo có tình tiết giảm nhẹ là đã khắc phục hậu quả.

Quá trình tranh luận công khai, bị cáo Đinh La Thăng đã nhận trách nhiệm người đứng đầu trong việc thất thoát hơn 119 tỷ đồng nói trên đồng thời xin HĐXX xem xét vụ án toàn diện trên bối cảnh chung và giảm án cho các cấp dưới của mình về hành vi cố ý làm trái.

Nói lời sau cùng tại tòa, bị cáo Đinh La Thăng nói mình còn nhiều “món nợ” với nhân dân cả nước, nhân dân TP.HCM.

“Đứng trước toà, nói lời sau cùng và đối mặt với bản án nghiêm khắc, bị cáo cúi đầu xin lỗi Đảng, Nhà nước, nhân dân cả nước, xin lỗi các thế hệ công nhân lao động ngành dầu khí, ngành giao thông vận tải và nhân dân TP.HCM”, bị cáo Đinh La Thăng nói.

Bị cáo Thăng cũng đề nghị HĐXX cho được thay đổi biện pháp ngăn chặn để bị cáo có thể chăm sóc bố bị cáo đang mắc bệnh hiểm nghèo và cho bị cáo được ăn Tết vui vẻ với gia đình, bạn bè, người thân. Sau đó bị cáo sẽ chấp hành án phạt tù mà không biết bao giờ có thể ra được.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh đề nghị tòa thận trọng xem xét hành vi cố ý làm trái của mình đồng thời khẳng định không tham ô, không chỉ đạo rút hơn 13 tỷ đồng để chi tiêu. Bị cáo Thanh cũng xin lỗi lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Ngày 11/1, VKS đã đề nghị mức án với từng bị cáo về hai nhóm tội:

Tội cố ý làm trái:

1. Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN) 14-15 năm tù.

2. Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐQT, TGĐ Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam PVC) 13-14 năm tù về tội cố ý làm trái, chung thân về tội tham ô. Tổng hình phạt hai tội là chung thân.

3. Phùng Đình Thực (nguyên TGĐ PVN) 12-13 năm tù.

4. Nguyễn Quốc Khánh (nguyên Phó TGĐ PVN) 10-11 năm tù.

5. Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó TGĐ PVN) 10-11 năm tù.

6. Vũ Đức Thuận (nguyên TGĐ PVC) 8-9 năm tù về tội cố ý làm trái, 18-19 năm tù về tội tham ô. Tổng hình phạt từ 26-28 năm tù.

7. Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng Ban tài chính kế toán và Kiểm toán PVN) 10-11 năm tù.

8. Lê Đình Mậu (nguyên Phó Trưởng Ban Kế toán và Kiểm toán PVN) 7-8 năm tù

9. Vũ Hồng Chương (nguyên Trưởng Ban quản lý Dự án điện lực Dầu khí Thái Bình 2) 2-3 năm tù cho hưởng án treo.

10. Trần Văn Nguyên (nguyên Kế toán trưởng Ban Quản lý Dự án Điện lực dầu khí Thái Bình 2) 2-3 năm tù cho hưởng án treo.

11. Nguyễn Ngọc Quý (nguyên Phó chủ tịch HĐQT PVC) năm tù 8-9 năm tù.

12. Nguyễn Mạnh Tiến (nguyên Phó TGĐ PVC) 7-8 năm tù.

13. Phạm Tiến Đạt (nguyên Kế toán trưởng PVC) 6-7 năm tù.

14. Trương Quốc Dũng (nguyên phó TGĐ PVC) 17-18 tháng tù.

Tội tham ô tài sản:

15. Nguyễn Anh Minh (nguyên Phó TGĐ PVC) 18-19 năm tù.

16. Bùi Mạnh Hiển (nguyên Chánh Văn phòng PVC) 13-14 năm tù.

17. Lương Văn Hòa (nguyên Giám đốc Ban điều hành Dự án Vũng Áng – Quảng Trạch thuộc Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) 13-14 năm tù.

18. Nguyễn Thành Quỳnh (Giám đốc Kỹ thuật Công nghệ, Tổng Công ty CP Miền Trung – Công ty Cổ phần (Đà Nẵng) 8-9 năm tù.

19. Lê Thị Anh Hoa (Giám đốc Công ty TNHH MTV Quỳnh Hoa) 30-36 tháng cho hưởng án treo.

20. Nguyễn Đức Hưng (nguyên Trưởng phòng Tài chính kế toán, Ban điều hành Vũng Áng – Quảng Trạch) 30-36 tháng cho hưởng án treo.

21. Lê Xuân Khánh (Nguyên Trưởng phòng kinh tế Kế hoạch, Ban điều hành Dự án Vũng Áng – Quảng Trạch) 30-36 tháng tù cho hưởng án treo.

22. Nguyễn Lý Hải (nguyên Trưởng phòng kỹ thuật, Ban điều hành Dự án Vũng Áng – Quảng Trạch) 30-36 tháng tù cho hưởng án treo.

Facebook Comments

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận
Vui lòng nhập tên