“Xôi lạc” chấp tất

0
652

Hàng triệu người phạm pháp khi xem lậu của những “link” câu trộm. Với hòa nhập quốc tế, việc ăn cắp bản quyền luôn gây cản trở cho việc hòa nhập…

Bỗng dưng một cái “link” câu lậu từ các đài truyền hình nước ngoài để tường thuật trực tiếp các trận đấu bóng đá Asiad 18 của Olympic Việt Nam trở thành một cứu cánh cho hàng triệu fan hâm mộ Việt Nam. “Xôi lạc” nghe cái tên đã là…phủi rồi, tập trung các tay giỏi IT, máu xem bóng đá…gặp nhau thế là phục vụ cho hàng triệu fan cuồng túc cầu.


Trận Việt Nam thắng Nhật 1-0

Thử hỏi không có “nắm xôi lạc” đó thì người hâm mộ Việt Nam biết làm gì cho món ăn tinh thần mùa Asiad 18?

Cái chuyện nghe nó ốt dột và bi kịch khi một cường quốc thể thao Đông Nam Á như Việt Nam có người bạn láng giềng cùng khối ASEAN làm chủ nhà Asiad 18 mà anh bạn Việt Nam, hàng triệu fan hâm mộ Việt Nam không có bản quyền, phải “câu đài” xem lậu thì nghe không ổn, nhưng là sự thật. Đằng sau đó là cả một vấn đề lớn về hội nhập và tôn trọng tác quyền bị xâm phạm.


Đến trận Việt Nam thắng Nepal

Bữa đầu Olympic Việt Nam ra quân gặp Pakistan thì cũng có hàng chục “link” câu lậu, nhưng coi ổn nhất, hình ảnh ít bị giáng đoạn và “lắc” thì chính là kênh của “xôi lạc”. Nhiều tay rành IT một tí làm cái động tác bắt cái dây nối từ máy tính sang màn hình TV là coi như xem truyền hình trực tiếp qua TV vậy.


…Rồi trận khai mạc Việt Nam thắng Pakistan

Nhưng hỡi ôi, cái buổi đầu “xôi lạc”…lạc trôi ấy phục vụ cho tín đồ túc cầu thì họ cũng lộ ra những điều còn bất cập, như cách bình luận, nói năng, trong đó tạp âm còn ghi lại cả những âm thanh từ những nhân viên của nhóm “xôi lạc” ấy trao đổi qua điện thoại riêng bị vô tình ghi âm vào. Đã vậy những phút cuối hiệp 1, đài Astro (của Malaysia mà nhóm Xôi lạc” câu lậu) bỗng dung đưa quảng cáo vào…thế là những “bình luận viên” của “xôi lạc” phun ra những từ ngữ rất khó nghe, chửi cả nhà đài mà mình câu lậu với những từ ngữ rất…sốc.

Nhiều bậc phụ huynh hốt hoảng khi nghe những từ ngữ không đẹp đó. Vì nhiều bậc phụ huynh cố gắng tìm “link” cho con của mình xem các thần tượng Olympic Việt Nam. Ngay sau đó thì họ than vãn, nhiều người “ném đá” cả nhóm “xôi lạc” là ăn nói…khiếp quá.


Những người hùng Olympic Việt Nam mà fan hâm mộ phải phạm pháp xem

…Qua trận thứ hai, tức Việt Nam gặp Nepal thì “Xôi lạc” vẫn tiên phong cho hàng triệu fan hâm mộ Việt Nam xem lậu và hình ảnh cũng rất ổn. Điều đánh ghi nhận là nhóm “xôi lạc” đã gửi lời xin lỗi và đã “bình luận” trận đấu nghiêm túc hơn…”. Họ cũng rất biết cách “làm vui” thêm cho những kẻ xem lậu bằng những lời bình luận vui, hóm hỉnh. Chẳng hạn như khi Công Phượng được tung vào sân thì họ dùng những từ vui “Những pha đi bóng rồng bay phượng múa”…Vui và dễ nghe theo cách bình loạn…phủi. Rồi đến trận Việt Nam- Nhật thì họ đã bình luận nghe được.

Đằng sau những con số xem lậu trực tiếp bóng đá Asiad là một sự phạm pháp, nhóm “xôi lạc” cũng không phải ở ngoài vòng cái vòng đó.

Ngẫm nghĩ một quốc gia mà bóng đá là số 1, hơn nữa, đầu năm nay các người hung U-23 Việt Nam từ Trung Quốc về được các tổ chức đón tiếp…đúng nghĩa là những người hùng dân tộc. Ấy vậy là bây giờ đây, cũng hầu hết những người hùng ấy tham dự một sân chơi đại hội thể thao châu Á, nơi hàng triệu người hâm mộ Việt Nam gủi gắm và theo dõi từng bước đi, mong ngày bóng lăn để tiếp tục xem những người hùng viết lại lịch sử như hồi U-23 châu Á.

Chả lẽ số toàn bộ người hâm mộ Việt Nam đang vi phạm pháp luật để “có quyền” xem những người hùng của mình? Nhưng đó là sự thật.

Bất ổn quá, “Xôi lạc” chấp tất.

PLO.VN

Facebook Comments

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận
Vui lòng nhập tên