Xót xa cuộc sống về già, muốn ngồi dậy phải dùng dây kéo của nghệ sĩ Hoàng Lan

0
258

Nghệ sĩ Hoàng Lan không thể tự đi lại được một mình, ngay cả chuyện đang nằm muốn ngồi lên, bà cũng phải nhờ tới sợi dây dù cột ở cuối giường…

Xót xa cuộc sống về già, muốn ngồi dậy phải dùng dây kéo của nghệ sĩ Hoàng Lan

“Chị Lan uống thuốc nhiều hơn ăn cơm…”

Đó là câu mấy người em họ thường xuyên qua lại chăm sóc nghệ sĩ Hoàng Lan hay chọc ghẹo bà. Buồn thay câu đùa đó lại là sự thật!

Nghệ sĩ Hoàng Lan hiện nay đang mắc nhiều bệnh hiểm nghèo. Cách đây vài năm bà bị tai biến, sức khoẻ tuy đã được hồi phục nhiều nhưng để lại không ít di chứng.

Hội chứng parkinson (một chứng bệnh rối loạn thoái hoá hệ thần kinh trung ương ảnh hưởng đến tình trạng cử động, thăng bằng, mất kiểm soát) khiến tay chân bà run rẩy và gần như không tự làm và đi lại được.

Hồi tháng 3 năm 2016, nghệ sĩ Hoàng Lan phải mổ cột sống vì thoát vị đĩa đệm và không có biểu hiện khá hơn sau gần 2 năm tập vật lý trị liệu.

Không những thế, chứng bệnh suy giãn tĩnh mạch, viêm đa khớp, nhồi máu não, hở van tim… vẫn liên tục gây khó khăn cho bà trong cuộc sống hàng ngày.

Chẳng những sức khoẻ yếu mà con mắt bên phải của nghệ sĩ Hoàng Lan giờ cũng mờ căm không nhìn thấy gì. Mắt bà bị viêm màng bồ đào phải mổ hồi năm ngoái. Dù vậy, bệnh vẫn có khả năng tái phát nên bà phải dùng thuốc thường xuyên.

Bác sĩ đề nghị bà mổ ghép giác mạc để nhìn lại được nhưng đến tiền mua thuốc nhiều khi cũng không có thì sao có tiền để mổ.

Xót xa cuộc sống về già, muốn ngồi dậy phải dùng dây kéo của nghệ sĩ Hoàng Lan - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Hoàng Lan

Xót xa cuộc sống về già, muốn ngồi dậy phải dùng dây kéo của nghệ sĩ Hoàng Lan - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Hoàng Lan sống nhờ thuốc…

Bà bảo “Đến lúc vận hạn, bao nhiêu cái xui đổ về. Cha mẹ sinh ra đâu có tật nguyền giờ một bên mắt không nhìn thấy gì. Nhiều lúc nghĩ mà buồn tủi”.

Chính vì mang trong người nhiều bệnh hiểm nghèo nên bà không thể sống thiếu thuốc. Cơm có thể không ăn nhưng thuốc không thể không uống! Một ngày bà uống ít nhất 4 cữ thuốc. Tiền thuốc thang hàng tháng cũng lên tới vài ba triệu đồng.

Nghệ sĩ Hoàng Lan nói: “Năm 2014, các nghệ sĩ làm show giúp tôi được 400 triệu. Đó là một số tiền lớn nhưng mấy năm nay, tôi bệnh triền miên, mổ cột sống, mổ mắt, chi phí tốn kém. Tháng nào cũng phải tới bệnh viện khám, mà mổ cột sống nên không ngồi được xe honda, phải đi taxi.

Tiền ăn tiền thuốc ngày nào cũng phải chi mà không làm ra tiền nên giờ cũng hết. Nếu không có khán giả thương, thỉnh thoảng tìm đến giúp đỡ thì có lẽ tôi cũng chết vì không có tiền uống thuốc rồi”.

Ở nhà mướn, nhờ sự chăm nom của em họ, bạn bè

Không chỉ bệnh tật mà hoàn cảnh của nghệ sĩ Hoàng Lan cũng rất khổ. Hoàng Lan sinh ra trong một gia đình nghèo đông anh chị em. Cha mẹ mất sớm, anh chị em đến giờ cũng chỉ còn vài người nhưng ai cũng có gia đình riêng lại không giàu có gì.

Xót xa cuộc sống về già, muốn ngồi dậy phải dùng dây kéo của nghệ sĩ Hoàng Lan - Ảnh 3.

Căn nhà nơi nghệ sĩ Hoàng Lan đang ở do người em họ thuê để làm nơi bán hàng và dành cho cô một phòng nhỏ để ở, cũng như tiện chăm sóc.

Xót xa cuộc sống về già, muốn ngồi dậy phải dùng dây kéo của nghệ sĩ Hoàng Lan - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Hoàng Lan cũng từng có chồng nhưng khi cuộc hôn nhân tan vỡ, bà rơi vào trầm cảm. Sự nghiệp từ đó đi xuống, nghề làm ăn tay trái của bà lại gặp vận xui, thua lỗ triền miên khiến tài sản mất hết.

Không chồng không con, mất hết tài sản tưởng rằng đã là bi kịch lớn nhất của người phụ nữ ở tuổi gần 50 như nghệ sĩ Hoàng Lan. Nhưng cái xui vẫn đeo bám không buông khi bà liên tiếp phát hiện ra sức khoẻ của mình bị suy yếu rõ rệt.

Đã 6 năm nay, bà gần như không có đủ sức khoẻ để làm nghề. Bà sống lây lất qua ngày nhờ tình thương và sự giúp đỡ của bạn bè đồng nghiệp.

Nghệ sĩ Hoàng Lan cho biết, căn nhà bà đang ở là của cô em họ mướn để mở quán nhậu bình dân. 2 năm trước, bà dọn về đây ở, một phần để có chỗ nương thân lúc trái gió trở trời, một phần để chị em tiện chăm sóc nhau.

Ban ngày, người em họ bán hàng, tối về nhà. Buổi tối có một người bạn quen biết lâu năm của nghệ sĩ Hoàng Lan ở lại chăm nom.

Người phụ nữ ấy có vóc dáng khá nhỏ bé mà nghệ sĩ Hoàng Lan ngày càng mập ra do tác dụng phụ của thuốc.

Thế nên việc dìu đỡ khi đi lại cũng hết sức khó khăn. Vậy là hai chị em nghĩ ra cách, mua một đoạn dây dù cột vào thanh sắt dưới chân giường và bên tường, mỗi lần muốn ngồi dậy, nghệ sĩ Hoàng Lan chỉ việc bíu vào sợi dây đó mà ngồi lên và lần đi vệ sinh.

Xót xa cuộc sống về già, muốn ngồi dậy phải dùng dây kéo của nghệ sĩ Hoàng Lan - Ảnh 5.

Một khán giả ở Gò Vấp nghe tin nghệ sĩ Hoàng Lan gặp khó khăn tìm tới tận nhà giúp đỡ.

Nghệ sĩ Hoàng Lan chia sẻ: “Uống thuốc thì khoẻ mà thuốc hết tác dụng là tôi bị yếu nửa người, không tự dậy được nên phải dùng dây cho tiện. Tôi mới mổ cột sống, lại bị nhiều bệnh nếu để té là nguy hiểm”.

Nghệ sĩ Hoàng Lan bảo, mong muốn lớn nhất hiện nay của bà là hết bệnh. Bà không dám mong được tiếp tục làm nghề vì đã bị hư một bên mắt nhưng nếu khoẻ lại bà cũng có thể kiếm việc gì đó để làm, để có thu nhập chứ không sống dựa vào lòng thương của người khác.

Bà nói: “Đời nghệ sĩ bạc bẽo lắm nhiều lúc nghĩ tủi mà khóc. Nhưng cũng may còn được an ủi bởi tình thương của đồng nghiệp, khán giả. Nhiều nghệ sĩ cũng chỉ là biết mặt biết tên nhau, không thân thương gì nhưng cũng tìm tới tận nơi giúp đỡ”.

Nguồn soha.vn

Facebook Comments

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận
Vui lòng nhập tên